Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Chúc lớp trưởng một ngày bình yên, êm ấm bên người mà mình yêu. Nhưng nhớ đừng làm gì quá giới hạn của nó Giởn thôi ko biết lớp trưởng nhà ta có em nào chưa nửa ^^ Thay mặt chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, các bộ trưởng, các ban ngành, 84 triệu người VN, 6 tỷ dân trên thế giới, chúc mừng ...Chúc Mừng Sinh Nhật Các Bạn XHHK33 «´¨`•..¤ Nguyễn Thanh Hà 05-05-1990 ¤..•´¨`» Giáp Thanh Phúc 13-05-1988 (¸.•'´(¸.•'´¤Lương Thị Thiếp 29-05-1989 ¤`'•.¸)`'•.¸) Huỳnh Đình Tuấn Vũ 01-05-1991 «´¨`•..¤Huỳnh Đình Tuấn Vũ 01-05-1991¤..•´¨`» thanh cong
Very Happy CHÀO CÁC BẠN,VÌ LÝ DO RIÊNG THỜI GIAN VỪA QUA VÌ NHIỀU CÔNG VIÊC MINH KO THỂ DÀNH NHIỀU TIME ĐỂ XÂY DỰNG DIÊN ĐÀN ĐC.THỜI GIAN NÀY MONG ĐC GIÚP ĐỞ CỦA CÁC THÀNH VIÊN VỀ MẶT NỘI DUNG ĐỂ XÂY DỰNG DD XÃ HỘI HỌC NGÀY CÀNG LỚN MẠNH.Twisted Evil
ĐÔI BÓNG XHH MUÔN NĂM CHÚNG TÔI LUÔN CỖ VŨ HẾT MÌNH...TỰ TIN CHIẾN THẮNG.HIHI XÃ HỘI HỌC VÔ ĐỊCH ^^ thanh cong

Share | 
 

 7 KÌ QUAN THẾ GIỚI CỔ ĐẠI

Go down 
Tác giảThông điệp
tuanlong
Super mod


Tổng số bài gửi : 159
Reputation : 4
Join date : 20/12/2009
Age : 27
Đến từ : HUE, LOP XHH-K33, ĐHKH-HUE

Bài gửiTiêu đề: 7 KÌ QUAN THẾ GIỚI CỔ ĐẠI   Mon Dec 21, 2009 9:19 am

7 KÌ QUAN THẾ GIỚI CỔ ĐẠI:I. KIM TỰ THÁP

KIM TỰ THÁP VĨ ĐẠI NHẤT CỦA AI CẬP, TỌA LẠC Ở VÙNG GIZA, GẦN CAIRO. ĐƯỢC XÂY DỰNG VÀO KHOẢNG NĂM 2680- TCN. NGƯỜI TA ĐÃ NÓI VỀ KIM TỰ THÁP NÀY NHƯ SAU: " ĐÓ LÀ KHỐI ĐÃ VĨ ĐẠI DO CẢ MỘT DÂN TỘC XÂY DỰNG CHỈ DÀNH RIÊNG CHO MỘT NGƯỜI". ĐỂ XÂY DỰNG KIM TỰ THÁP HƠN 100.000 NÔ LỆ ĐÃ NGÀY ĐÊM LAO ĐỘNG SUỐT HAI THẬP KỈ ĐỂ CÓ THỂ HOÀN TẤT CÔNG TRÌNH NÀY. HỌ ĐÃ KÉO VỀ BẰNG SỨC CỦA BẮP THỊT: 2.311.000 KHỐI ĐÁ, SAU ĐÓ ĐƯA LÊN CAO ĐỂ XÂY DỰNG. CÔNG TRÌNH NÀY CAO GẦN 150 m, CẠNH ĐÁY: 233m. ĐÃ GẦN 5000 NĂM TRÔI QUA NÓ VẪN GIỮ ĐƯỢC VẺ HÙNG VĨ CỦA THỜI XA XƯA, BẤT CHẤP CÁI NÓNG VÀ GIÓ KHẮC NGHIỆT CỦA SA MẠC.

II. LĂNG VUA MAUSOLUS:

LĂNG VUA MAUSOLUS TẠI HALICARNASSUS( XỨ CARIA) THUỘC TIỂU Á, LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGÔI
MỘ TRÁNG LỆ VÀ ĐƯỜNG BỆ NHẤT THỜI CỔ. LĂNG ĐƯỢC XÂY DỰNG VÀO NĂM 353- TCN, THEO LỆNH NỮ HOÀNG ARTEMISIA ĐÊ TƯỞNG NHỚ NGƯỜI CHỒNG KÍNH YÊU CỦA BÀ. BÀ ĐÃ CHO MỜI CÁC NGHỆ TÀI HOA NHẤT XỨ HILẠP VỀ KIẾN TRÚC VÀ ĐIÊU KHẮC ĐỂ THAM GIA XÂY DỰNG. LĂNG LÀ MỘT KIẾN TRÚC TRÁNG LỆ BẰNG ĐÁ CẨM THẠCH TRẮNG, VỚI 36 CỘT ĐÁ XÂY TRÊN 26 BẬC THỀM. NGÔI LĂNG CAO NHƯ TÒA NHÀ MƯỜI TẦNG, TỒN TẠI SUỐT 1500 NĂM. VÀO THẾ KỈ XV LĂNG BỊ XỤP ĐỔ VÌ ĐỘNG ĐẤT TOÀN BỘ ĐÁ QUÝ ĐÃ BỊ CƯỚP VÀO DÙNG VÀO VIỆC KHÁC, MÃI ĐẾN THẾ KỈ XIX CÔNG TRÌNH NÀY MỚI ĐƯỢC PHÁT HIỆN.

III. ĐỀN THỜ NỮ THẦN ARTEMIS:

ĐƯỢC XÂY DỰNG Ở THÀNH PHỐ EPHESUS THUỘC VÙNG TIỂU Á ĐỂ TÔN VINH NỮ THẦN ARTEMIS. ĐÈN ĐƯỢC HOÀN TẤT VÀO KHOẢNG NĂM 550- TCN. NGÔI ĐỀN CÓ 96 CỘT ĐÁ CẨM THẠCH CAO TỚI 20m VÀ ĐƯỢC TRANG TRÍ RẤT TINH TẾ THEO KIỂU HI LẠP. VÀO THỜI LA MÃ CAU TRỊ ĐỀN ĐƯỢC ĐỔI TÊN ĐỂ THỜ NỮ THẦN DIANA. NGÔI ĐÈN NỔI TIẾNG LA KIÊU MẪU TUYỆT TÁC CỦA ÓC SÁNG TẠO VÀ SỰ GIÀU CÓ VÔ TẬN. NHƯNG VÀO THÉ KỈ IV- TCN, MỘT TÊN ĐIÊN ĐÃ ĐỐT CHÁY ĐỀN THỜ CHỈ TRONG MỘT ĐÊM. SAU ĐÓ ĐỀN ĐƯỢC TÁI THIẾT VỚI ÍT NHIỀU THAY ĐỔI. VÀO KHOẢNG NĂM 262- SCN, MỘT LẦN NỮA ĐỀN BỊ PHÁ HỦY BỞI QUÂN XÂM LƯỢC. NHÂN LOẠI MẤT ĐI MỘT KIẾN TRÚC TUYỆT MĨ.IV. VƯỜN TREO BABYLONE:

KHOẢNG 2500 NĂM TRƯỚC ĐÂY, BABYLONE LÀ MỘT TRONG NHỮNG THÀNH PHÓ LỚN NHẤT THẾ GIỚI, MỘT KINH ĐÔ TRÁNG LỆ ĐƯỢC PHÒNG VỆ KIÊN CỐ. THÀNH PHỐ NỔI TIẾNG VỚI NHỮNG VƯỜN TREO CỦA NHÀ VUA. VUA ĐÃ CHO XÂY NHỮN KIẾN TRÚC HÌNH VUÔNG, MỖI CẠNH DÀI 140m, CÓ NHIỀU TẦNG CHỒNG LÊN NHAU, MỖI TẦNG LÀ MỘT HÀNH LANG CHƯA ĐẤT ĐỂ TRÔNG CÂY HOA VÀ CỎ. NHỮNG CÂY CÓ RỄ ĐƯỢC KÍN ĐÁO CHO THÔNG XUỐNG ĐẤT THÔNG QUA NHỮNG HÀNG CỘT RỖNG RUỘT. TỪ XA NGƯỜI TA CÓ THỂ THẤY NHỮNG VƯỜN HOA Ở ĐỘ CAO 20m-100m. NHÀ VUA CHO TRANG HOÀNG XA XỈ DỌC CÁC HÀNH LANG ĐỂ NGỰ GIÁ MỖI KHI CÓ TẾ LỄ TIỆC TÙNG, NGƯỜI TA ĐỒN RẰNG NHÀ VUA XÂY CÁC VƯỜN TREO LÀ ĐỂ TẶNG NGƯỜI VỢ XINH ĐẸP BUỒN NHỚ QUÊ HƯƠNG.

V. TƯỢNG KHỔNG LỒ COLOSSUS Ở RHODES:

COLOSSUS LÀ TƯỢNG KHỔNG LỒ CỦA THẦN HELIOS, VỊ THẦN ĐƯỢC THỜ CÚNG RỘNG RÃI Ở VÙNG RHODES. TƯỢNG ĐÚC BẰNG ĐỒNG KHỞI CÔNG VÀO NĂM 285- TCN VÀ HOÀN THÀNH SAU 12 NĂM. TƯỢNG ĐỰƠC DỰNG LÊN ĐỂ ĂN MỪNG CHIẾN THẮNG. TƯỢNG CAO HƠN 30 m CÓ HAI CHÂN ĐỨNG DANG RỘNG TRÊN BỜ CẢNG, TÀU THUYÊN RA VÀO HẢI CẢNG ĐỀU PHẢI ĐI QUA DƯỚI CHÂN BỨC TƯỢNG. HẰNG ĐÊM LÍNH BẢO VỆ TƯỢNG LEO LÊN ĐỐT ĐUỐC ĐỂ ÁNH SÁNG TỪ HAI CON MẮT NHƯ NGỌN ĐÈN HAI ĐĂNG SOI DẪN CHO TÀU THUYỀN KHOẢNG 56 NĂM SAU NGÀY DỰNG, TƯỢNG BỊ NGÃ ĐỔ VÌ ĐỘNG ĐẤT NHƯNG KHÔNG CÓ AI DỰNG LÊN. SAU ĐÓ NGƯỜI SARACENS CHIẾM LẤY BỨC TƯỢNG VÀ ĐEM BÁN NHŨNG MẢNH VỤN, NGƯÒI TA MÔ TẢ RẰNG HỌ ĐÃ CHỞ NHỮNG MẢNH VỤN ĐÓ TRÊN LƯNG CỦA 900 CON LẠC ĐÀ.

VI.TƯỢNG THẦN ZEUS Ở ÔLIMPIA:

TRONG KHOẢNG THỜI GIAN TỪ NĂM 776- TCN ĐẾN NĂM 393- SCN CỨ BỐN NĂM MỘT LẦN NGƯỜI HI LẠP LẠI TỒ CHỨC NGÀY HỘI THỂ THAO GIỮA CÁC ĐÔ THỊ TẠI VÙNG BÌNH NGUYÊN ÔLIMPIA. NHỮNG NGÀY HỘ ẤY LÀ NGÀY VUI CỦA CẢ NƯỚC VÀ NGƯỜI TA TẾ LỄ ĐỂ DÂNG NIỀM VUI LÊN CÁC THẦN THÁNH MÀ ĐỨNG ĐẦU LÀ THẦN ZEUS. VÌ VẬY ĐỀN THỜ THẦN ZEUS LÀ ĐỀN THỜ LỚN HƠN CẢ. GIỮA ĐỀN, TƯỢNG THẦN CAO HƠN 10m ĐỨNG UY NGHI VỚI CÂY VƯƠNG TRƯỢNG BẰNG VÀNG ĐÚC, Y PHỤC DỆT BẰNG SỢI VÀNG, ĐÔI MẮT BẰNG ĐÁ QUÝ. TƯỢNG ĐƯỢC XẤY DỰNG TÙ NĂM 437- 425 TCN, SAU ĐÓ TƯỢNG ĐƯỢC HUN KHÓI ĐỂ CHO MÀU DA GIỐNG MÀU DA CỦA NGƯỜI. TƯỢNG THẦN ZEUS LÀ MỘT KÌ QUAN VĨ ĐẠI MÀ NGƯỜI HI LẠP DÀNH ĐỂ THỂ HIỆN LÒNG TÔN KÍNH CỦA HỌ ĐỐI VỚI THẦN ZEUS- VỊ CHÚA TỂ CỦA MUÔN LOÀI, BIỂU TƯỢNG CỦA VINH QUANG CHIẾN THẮNG.

VII. HẢI ĐĂNG Ở ALEXANĐRIA:

HẢI ĐĂNG ĐƯỢC DỰNG LÊN TRÊN ĐẢO PHARÔS THEO LỆNH VUA PTOLEMY Ở CỬA NGÕ RA VÀO CẢNG ALEXANDRIA (AI CẬP). ĐÓ LÀ MỘT THÁP ĐÁ CAO KHOẢNG 208m VỚI BA TẦNG KIẾN TRÚC. TRÊN ĐỈNH THÁP NGƯỜI TA ĐỐT LỬA ĐỂ HƯỚNG DẪN TÀU BÈ RA VÀO CẢNG ĐƯỢC AN TOÀN TRÁNH ĐÁ NGẦM. VỜI HỆ THỐNG GƯƠNG PHẢN CHIẾU BẰNG KIM LOẠI TẦM BAO QUÁT CỦA HẢI ĐĂNG CÓ THỂ XA ĐẾN 12 DẶM. HẢI ĐĂNG XÂY DỰNG KHOẢNG NĂM 280 HOẶC 283- TCN. ĐÓ LÀ MỘT CÔNG TRÌNH KIẾN THÚC ĐỒ SỘ VỮNG CHÃI. NÓ CHỊU ĐỰNG TRONG SUỐT 1000 NĂM TRƯỚC KHI BỊ ĐẬP PHÁ ĐỂ TÌM KHO TÀNG( THẾ KỈ THỨ VII) VÀ SAU ĐÓ NÓ BỊ CHÔN VÙI HOÀN TOÀN TRONG MỘT TRẬN ĐỘNG ĐẤT SAU HƠN 1500 NĂM TỒN TẠI( KHOẢNG THẾ KỈ XIV). NGÀY NAY KHÔNG CÒN DẤU VẾT GÌ CỦA HẢI ĐĂNG PHAROS CẢ.[/justify]
Về Đầu Trang Go down
 
7 KÌ QUAN THẾ GIỚI CỔ ĐẠI
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Mình là sỹ quan boong tàu chạy tuyến châu á, nay muốn tìm việc trên bờ
» Nhận làm giấy tờ hàng hải và dịch vụ thi sỹ quan
» Vấn đề thi sỹ quan vận hành?
» Những điều Sĩ quan Vận hành Boong (Phó 2, Phó 3) cần biết
» Tài liệu ôn thi Sỹ quan vận hành

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: HỌC TẬP :: TÀI LIỆU HỌC TẬP-
Chuyển đến